CÂU HỎI

Phân tích những điều kiện phát triển giao thông vận tải

Một dạng câu hỏi thường hay ra trong các đề thi HSG địa lí là dạng câu hỏi Phân tích. Sau đây AD sẽ hướng dẫn các bạn trả lời câu hỏi Phân tích những điều kiện thuận lợi, khó khăn đối với việc phát triển giao thông vận tải ở nước ta.

Hướng dẫn trả lời:

1. Thuận lợi, nước ta có những điều kiện thuận lợi để phát triển ngành GTVT như sau:

a/ Vị trí, địa lí:

– Nước ta nằm ở phía đông của bán đảo Đông Dương, vừa gắn với lục địa Á Âu, vừa tiếp giáp với biển Đông thông ra Thái Bình Dương rộng lớn.

– Nước ta nằm gần ngã tư đường hàng hải, hàng không quốc tế từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương; từ châu Á sang châu Úc.

– Nước ta nằm ở đầu mút của các tuyến đường bộ, đường sắt xuyên Á.

– Nước ta còn là cửa ngõ ra biển của Lào; Đông Bắc Thái Lan, Campuchia; Tây Nam Trung Quốc …

Với vị trí thuận lợi kể trên cho phép nước ta phát triển đa dạng các loại hình giao thông vận tải: đường bộ, đường sông, đường biển,đường hàng không,… trong nước và quốc tế.

b/  Điều kiện tự nhiên

* Địa hình, lãnh thổ

– Lãnh thổ nước ta kéo dài theo chiều Bắc – Nam, nhưng ven biển là các đồng bằng chạy gần như liên tục. Do đó, có thể xây dựng các tuyến đường bộ, đường sắt xuyên Việt nối Trung Quốc và Campuchia.

– Hướng núi và hướng sông ở miền Bắc,miền Trung chủ yếu chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Đây là điều kiện thuận lợi để mở các tuyến đường bộ, đường sắt từ đồng bằng lên miền núi.

– Nước ta có đường bờ biển dài 3260 km đặc điểm của đường bờ biển lại khúc khuỷu đã tạo ra các vùng vịnh sâu kín gió, thuận lợi để xây dựng các hải cảng để phát triển giao thông vận tải biển.

* Khí hậu:

Khí hậu nước ta là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nắng nóng quanh năm đã tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông vận tải có thể phát triển suốt 12 tháng.

* Sông ngòi:

– Nước ta có mạng lưới sông ngòi dày đặc 2360 con sông, những hệ thống sông có giá trị giao thông là: hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, Đồng Nai, sông Tiền, sông Hậu…đã tạo thành mạng lưới giao thông đường thủy trong nước và quốc tế.

– Thủy triều nước ta lên cao từ 3 – 4 m ở các vùng cửa sông, ven biển; tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu lớn có thể cập bến dễ dàng.

c/  Điều kiện kinh tế – xã hội

* Sự phát triển của các ngành kinh tế

– Sự phát triển và phân bố của các ngành kinh tế có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của ngành giao thông vận tải, đặc biệt là ngành công nghiệp. Vì các ngành kinh tế là khách hàng của giao thông vận tải.

– Nước ta hiện nay đang trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ nên yêu cầu giao thông phải đi trước một bước đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế.

* Cơ sở vật chất – kĩ thuật

– Nước ta đã hình thành được một mạng lưới giao thông vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không trong nước và quốc tế.

– Nhà nước ta đã tập trung đầu tư cải tạo, xây dựng nhiều tuyến giao thông huyết mạch.

– Có nhiều các xí nghiệp cơ khí giao thông sản xuất các phương tiện giao thông hiện đại.

* Dân cư – lao động:

– Nước ta có nguồn lao động dồi dào đủ cung cấp cho sự phát triển ngành giao thông vận tải. Đội ngũ lao động trong ngành có trình độ ngày càng được nâng cao, đã đảm đương được nhiều các công trình giao thông vận tải lớn.

– Nhu cầu đi lại của người dân càng được nâng cao, đặc biệt là chất lượng của các phương tiện vận tải.

* Đường lối chính sách:

– Nhà nước ta có những chính sách ưu tiên,phát triển cho các ngành giao thông vận tải.

– Đặc biệt là có những đổi mới trong cơ chế quản lí, vì vậy đã tạo ra động lực quan trọng để phát triển ngành giao thông vận tải.

Phân tích những điều kiện phát triển giao thông vận tải (tiếp theo) – Khó khăn

2. Bên cạnh những thuận lợi, việc phát triển GTVT ở nước ta cũng có những Khó khăn:

* Tự nhiên

– Địa hình đồi núi chiếm phần lớn diện tích, lại có mạng lưới sông ngòi dày đặc chia cắt phức tạp nên khó khăn cho việc xây dựng các công trình giao thông và các hoạt động của các phương tiện vận tải.

– Có nhiều thiên tai: bão, lũ lụt, hạn hán, trượt lở đất…đã ảnh hưởng lớn đến cơ sở vật chất kĩ thuật và hoạt động của ngành giao thông vận tải.

* Kinh tế – xã hội

– Sự phát triển và phân bố của các ngành kinh tế, nhất là ngành công nghiệp còn nhiều hạn chế, mức sống của người dân chưa cao, …

– Thiếu vốn đầu tư cho giải phóng mặt bằng và xây dựng các công trình giao thông lớn.

– Cơ sở vật chất lạc hậu và thiếu đồng bộ.

Trong thực tế câu hỏi Phân tích những điều kiện thuận lợi, khó khăn đối với việc phát triển giao thông vận tải ở nước ta là một câu hỏi khá dài. Tùy theo trường hợp cụ thể nó có thể được rút ngắn lại, ví dụ chỉ phân tích một khía cạnh là thuận lợi hay khó khăn… Các bạn dựa vào nội dung trên để trả lời nhé.

Join The Discussion