ĐỀ THI

Ma trận đề thi olympic 30/4 môn địa lí 10

Phân tích ma trận đề thi olympic 30/4 môn địa lí 10 . Kỳ thi Olympic Thành phố Hồ Chí Minh 30/4 là một sân chơi trí tuệ, kiến thức được tổ chức cho học sinh các trường THPT chuyên và không chuyên các tỉnh phía Nam từ TP. Đà Nẵng trở vào. Kỳ thi được tổ chức cho các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Toán học, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học. Đối tượng dự thi là học sinh lớp 10 và lớp 11 không có lớp 12. Theo quy định hằng năm thì số lượng dự thi 3HS/môn/khối/trường dự thi.

Hằng năm trước khi kỳ thi diễn ra BTC (ban tổ chức) kỳ thi sẽ công bố nội dung, cấu trúc đề thi các môn có tổ chức thi như trên (gồm 10 môn khối 10 và khối 11). Tuy nhiên nhìn chung cấu trúc đề thi các môn của BTC đưa ra hằng năm cơ bản giống nhau 99%, nhìn chung là rất chung chung. Ma trận khoảng khá ngắn chỉ khoảng hơn ½ trang A4 nhưng gần như đã bao gồm toàn bộ nội dung chương trình môn học của khối lớp.

Qua thực tiễn có học sinh bộ môn địa lí đã từng dự thi Kỳ thi Olympic 30/4 tại Thành Phố HCM và đã đạt được nhiều Huy chương vàng. Sau đây Admin của website abazan.net sẽ chia sẽ với quý thầy cô và các bạn học sinh những kinh nghiệm ôn tập qua việc như phân tích cấu trúc đề thi Olympic địa lí 10 nhé:

1. Cấu trúc chung đề thi Olympic 30/4 địa lí 10

Nội dung của đề thi chỉ nằm trong chương trình địa lí 10:  Khác với cấu trúc đề thi học sinh giỏi của các tỉnh khác và khu vực phía Bắc. Đề thi Olympic 30/4 TP. HCM địa lí 10 nội dung chỉ nằm trong chương trình lớp 10 mà thôi.

– Đề thi bao gồm 4 câu, 20 điểm: trong các câu hỏi được chia thành các ý nhỏ.

+ Câu hỏi giải thích chiếm phần đa: phân tích, chứng minh, so sánh, giải thích đây là 4 dạng câu hỏi phổ biến nhất trong các đề thi HSG môn địa lí thì dạng câu hỏi giải thích chiếm phần lớn nội dung đề thi. Câu hỏi giải thích xoay quanh các nội dung sau: Giải thích một hiện tượng địa lí tự nhiên, kinh tế – xã hội, giải thích sự phân bố, tình hình phát triển một ngành kinh tế…

+ Luôn có một câu về vẽ biểu đồ, phân tích bảng số liệu: Yêu cầu HS có kỹ năng vẽ các loại biểu đồ cơ bản như: tròn, cột, đường, miền, kết hợp. Nắm được kỹ năng vẽ biểu đồ là các em ấy có thể ẵm trọn 3 điểm khỏe re. Bên cạnh đó các em HS cũng cần nắm được kỹ năng tính toán, xử lý số liệu, nhận xét và giải thích dựa trên bảng số liệu và biểu đồ đã vẽ là oki.

– Có phần Hệ quả các chuyển động của Trái Đất nhưng có có tính góc nhập xạ hay không? Câu trả lời là không nhé (lưu ý chỉ dành cho HS không phải trường chuyên). Bài tập tính toán liên quan đến góc nhập xạ là một dạng bài tập khó nhằm nhất trong các đề thi HSG nhưng may thay trong đề thi không có loại này.

Ma trận đề thi olympic 30/4 môn địa lí 10
Trường THPT Mạc Đỉnh Chi – TP. HCM nơi tổ chức Kỳ thi Olympic 30/4 năm học 2018-2019

2. Phân tích nội dung, cấu trúc Ma trận đề thi olympic 30/4 môn địa lí 10 năm học 2018-2019

Câu 1. Thường là một bài báo được trích dẫn từ một trang báo mạng nào đó. Những trang báo được đề thi trích dẫn qua các năm ví dụ như: Năm 2016 – 2017 được trích dẫn từ trang báo có địa chỉ tên miền là: kienthuc.net.vn. Nội dung câu hỏi là Đọc trích đoạn bài báo sau đây, em hãy cho biết : các vùng đất ngày nào cũng mưa trên thế giới có chung một đặc điểm là gì ? Giải thích nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chế độ mưa đặc biệt của các vùng đất này ? Phân chia các vùng đất này vào các châu lục tương ứng (3.0 điểm). Năm học 2018-2019 đề thi trích dẫn từ một bài báo mạng từ trang mạng có tên miền là vietnamplus.vn. Nội dung câu hỏi là Đọc thông tin sau, dựa vào kiến thức đã học, hãy giải thích vì sao ở Indonesia lại xảy ra động đất với cường độ mạnh?. Như vậy trong đề thi có một câu hỏi được hỏi và trích dẫn từ một trang báo mạng. Đây là một câu hỏi vận dụng cao, dạng đề này thuộc dạng đề mở. Câu hỏi thường là giải thích một hiện tượng địa lí tự nhiên đại cương nào đó.

            Để trả lời câu hỏi dạng này thì học sinh cần phải có kiến thức tổng hợp đươc học trong chương trình. Với dạng câu hỏi này không có mọt khuôn mẫu có sẵn nào, chính vì vậy rất khó đoán với thầy và trò chúng ta.

Câu 2. Đây là một bài tập về vẽ biểu đồ, nhận xét, giải thích. Học sinh chỉ cần có kiến thức tốt về phần này là ổn. Đây là một kỹ năng bắt buộc những học sinh giỏi địa lí nào cũng phải nắm được. Câu hỏi dạng này có phần nào giúp HS giảm bớt vấn đề học bài mà vẫn có điểm, kiểu như động viên chống liệt cho các thí sinh tham gia.

Câu 3. Là một câu hỏi Dựa vào một bảng số liệu cho sẵn để giải thích sự khác nhau về cơ cấu sản lượng một ngành kinh tế cụ thể ở đây là: Dựa vào bảng số liệu sau đây, hãy nêu nhận xét và giải thích sự khác nhau trong cơ cấu sản lượng điện giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản trên thế giới năm 2017.

Ý thứ hai trong câu này là hỏi về sự phân bố và các nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển một ngành kinh tế. Cụ thể : Hiện nay ngành công nghiệp cơ khí trên thế giới được phân bố ở đâu? Các nhân tố nào ảnh hưởng đến sự phân bố công nghiệp cơ khí hiện nay trên thế giới.

Câu 4. Nội dung về: Giải thích sự phân bố và so sánh

Cụ thể: a) Giải thích vì sao các hải cảng lớn trên thế giới ở thế kỉ trước tập trung ở Đại Tây Dương, đến thế kỉ XXI tập trung ở Thái Bình Dương?

            b) Phân tích sự khác nhau về vai trò và đặc điểm sinh thái giữa cây công nghiệp và cây lương thực.

3. Kết luận

Trên đây Admin của abazan.net đã chia sẽ với các bạn một chút cái gọi là kinh nghiệm ôn tập thi Olympic môn địa lí 10 bằng việc cùng nhau phân tích nội dung, cấu trúc Ma trận đề thi olympic 30/4 môn địa lí 10 của BTC. Các bạn có kinh nghiệm gì bí truyền hơn xin để lại ý kiến bên dưới cho anh em cùng học hỏi nhé. Nếu thấy có ích hãy ủng hộ Admin một like nhé. Ok.

Join The Discussion