ĐÂY LÀ CÁCH

Cách sử dụng phần mềm Azota để tạo đề trắc nghiệm online cho giáo viên

Trước khi nói đến Cách sử dụng phần mềm Azota để tạo đề trắc nghiệm online cho giáo viên. Thì bản thân tôi trong quá trình dạy học, đặc biệt là ôn thi tốt nghiệp THPT, tôi luôn cố gắng tìm tòi những phần mềm, ứng dụng để học sinh làm trắc nghiệm online. Với mong muốn là giúp các em học sinh luyện tập được nhiều câu hỏi trắc nghiệm hơn, giúp giáo viên có thể nhanh chóng đánh giá được kết quả làm bài của học sinh. Từ đó điều chỉnh nội dung ôn tập, phương pháp ôn tập nhằm nâng cao chất lượng bộ môn.

Tôi đã thử rất nhiều phần mềm và ứng dụng khác nhau như: Google Form, Kahoot, Quizzi…và một số nền tảng website tạo đề thi trắc nghiệm online khác. Tuy nhiên nhìn chung những phần mềm và ứng dụng nêu trên đều có chung những nhược điểm:

Thứ nhất là tạo câu hỏi trắc nghiệm cho đề thi chủ yếu là thủ công, coppy và paste từng câu dẫn và đáp án 1. Vậy nên để hoàn thành một đề thi học sinh làm online rất mất thời gian và công sức.

Thứ hai là giáo viên không có nhiều tùy chọn để quản lý học sinh trong quá trình làm bài như: chỉ định thời gian làm bài, danh sách học sinh theo lớp, đảo thứ tự câu hỏi và câu trả lời, thu thập thông tin người làm bài…

Thứ ba là xuất kết quả làm bài của học sinh còn thiếu những nội dung cơ bản, quan trọng như: phổ điểm bài thi, tỉ lệ hoàn thành các câu hỏi của học sinh, bảng điểm theo lớp học chọn trước…

Azota ra đời phần lớn đã khắc phục được những hạn chế của những ứng dụng phần mềm nêu trên. Sau đây tôi xin giới thiệu với quý thầy cố những ưu điểm nổi bật của ứng dụng Azota và ứng dụng của nó vào tạo đề thi online cho học sinh.

1. Đăng ký tài khoản trên Azota nhanh chóng

Ứng dụng Azota cho phép giáo viên và học sinh đăng ký một tài khoản miễn phí dễ, dàng nhanh chóng.

Đối với học sinh: khi nhận đường link của giáo viên giao và làm trực tiếp trên nền tảng web mà không cần cài đặt ứng dụng hay có tài khoản đã đăng ký. Với ưu điểm này thì học sinh không cần có hiểu biết nhiều về công nghệ vẫn có thể sử dụng dễ dàng. Đây là một ưu điểm lớn so với những nền tảng và ứng dụng khác của Azota.

Đối với giáo viên: ứng dụng cho phép chúng ta đăng ký tài khoản miễn phí với số điện thoại. Quý thầy cô vào Google.com.vn, gõ tìm kiếm Azota.vn và đăng ký cho mình một tài khoản miễn phí.

Ảnh màn hình đăng ký tài khản trên Azota

2. Cách sử dụng phần mền Azota để tạo đề thi trắc nghiệm online

Quý thầy cô đăng nhập vào tài khoản Azota của mình, di chuyển đến mục “ĐỀ THI” để tải đề thi lên.

Lưu ý: Quý thầy cô cần chuyển bị đề thi theo chuẩn định dạng của Azota nhé. Định dạng đề thi trên Azota gần giống như đề thi mà quý thầy cô cho học sinh làm trên giấy ở lớp. Cách mà ứng dụng nhận dạng đề thi:

“Azota sẽ nhận dạng sau từ “Câu …” là bắt đầu các câu hỏi trắc nghiệm, sau các ký tự “A., B., C., D.,” là những đáp án của câu hỏi bên trên. Phần đáp án, sau chữ “Đáp án”, quý thầy cô lập bảng như hình minh họa (ví dụ: 1.A, 2.B, 3. C, 4.D…). Thời gian làm đề thi trên Azota rất nhanh, vì chúng ta có thể tận dụng những đề thi có sẵn mà không cần thay đổi nhiều về định dạng. Đề thi và đáp án làm chung trên 1 file PDF, ứng dụng sẽ tự động nhận dạng”

Ảnh mẫu đề thi trên Azota 1

Định dạng đề thi như trên

Ảnh mẫu đề thi trên Azota 2

Phần định dạng đáp án

Lựa chọn danh sách học sinh theo lớp quý thầy cô cần kiểm tra. Gửi đường link lên các nhóm mạng xã hội cho học sinh làm.

Ảnh mẫu file danh sách theo lớp

Ảnh mẫu file danh sách theo lớp

3. Những tùy chọn của giáo viên trước khi công bố đề thi cho học sinh

Quý thầy cô click chuột vào mục “ĐỀ THI”, chọn đề thì cần cấu hình và click chuột phải vào đề thi đó, đi đến phần “Cấu hình” để cài đặt. Một số lưu ý khi cài đặt các mục:

Ảnh cấu hình đề thi trên Azota
Ảnh cấu hình đề thi trên Azota 1

Thời gian làm bài của đề thi: Tùy theo số câu hỏi và mức độ khó của câu hỏi mà quý thầy cô điều chỉnh cho phù hợp. Thông thường trên lớp, một đề thi 45 phút chỉ có 30 câu hỏi trắc nghiệm, tương ứng 1 câu trắc nghiệm là 1,5 phút. Tuy nhiên do là thi online, khả năng giám sát hạn chế nên chúng ta nên giảm thời gian/1 câu hỏi xuống sao cho phù hợp để tránh hiện tượng người thi gian lận (nhờ làm giùm, hỏi bài, xem tài liệu, dò đáp án của bạn…).

Thời gian giao đề: Đây là khoảng thời gian quý thầy cô giới hạn cho phép học sinh làm bài, ví dụ: với đề thi này chỉ cho phép làm từ lúc 7h30’ đến 8h ngày hôm nay thôi. Như vậy trước và sau khoảng thời gian đó thí sinh không thể làm bài mặc dù có đường link.

Mật khẩu đề thi: Quý thầy cô nên đặt mật khẩu cho đề thi để đảm bảo tính bảo mật và nhớ nhắn mật khẩu đó cho học sinh của mình biết.

Giá bán:

Ảnh cấu hình đề thi trên Azota 2

– Chỉ 1 lần: Bật tùy chọn này thì thí sinh chỉ được làm 1 lần duy nhất, bỏ tùy chọn thì không hạn chế số lần làm bài của thí sinh. Với mục đích để luyện tập chúng ta nên bỏ tùy chọn này để học sinh được làm đi làm lại nhiều lần.

Giám sát tự động: Theo kinh nghiệm của tôi thì chúng nên bật, tuy nhiên nó không có nhiều ý nghĩa trong việc giám sát quá trình làm bài của học sinh. Học sinh vẫn có thể dễ dàng gian lận trong quá trình làm bài của mình.

Đảo câu hỏi: Đây là tùy chọn nên bật để mỗi học sinh có một mã đề khác nhau, tránh trường hợp học sinh chụp màn hình có thông tin đáp án và gửi cho nhau.

Cho xem đáp án: Nên để tùy chọn “Khi tất cả thi xong”.

Cho xem điểm: Bật tùy chọn “Khi tất cả thi xong”.

Ai được phép thi: Nên giao theo lớp có trong phần danh sách theo lớp của chúng ta đã tải lên theo mẫu.

Xác thực thông tin học sinh: Nên bật để lấy thông tin học sinh như: họ tên, lớp. Làm như vậy chúng ta sẽ xuất file kết quả đầy đủ thông tin hơn, dễ dàng theo dõi tiến trình tiến bộ của học sinh hoặc lấy điểm theo lớp.

Ảnh cấu hình đề thi trên Azota 3

4. Cách tải file kết quả làm bài của học sinh học trên Azota như thế nào

Nhiều thầy cô tìm mãi không biết cách để tải file kết quả ở đâu trên Azota, thật ra rất đơn giản.

– Quý thầy cố vào mục “ĐỀ THI”, chọn đề thi cần xuất kết quả và Click chuột phải vào đề thi đó và chọn “Xem danh sách đã thi”.

Bước tiếp theo chọn vào “Thống kê”, “Xuất tập tin Excel”, tùy chọn “Xuất tập tin Excel”.

Click chuột phải vào đề thi cần xuất file kết quả

Xuất file kết quả

Về phổ điểm bài thi của học sinh

Azota có thể cho biết kết quả phổ điểm bài thi

Phổ điểm

Bảng điểm của từng học sinh

Ảnh Thống kê mức độ hoàn thành của học sinh theo câu hỏi

Thống kê mức độ hoàn thành của học sinh theo câu hỏi

Mức độ hoàn thành các câu hỏi của học sinh

Ngoài ra còn giao bài tập cho tự luận cho hs.

Trên đây là một vài kinh nghiệm nhỏ của bản thân tôi trong quá trình sử dụng Azota để làm đề trắc thi nghiệm online nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh. Chắc chắn trong quá trình đánh giá học sinh theo hình thức trắc nghiệm online như này thì vấn đề công bằng và thực chất của học sinh vẫn chưa đảm bảo.

Tuy nhiên chúng ta có thể ứng dụng phần mềm này để tạo đề online giúp học sinh luyện tập được nhiều câu hỏi trắc nghiệm hơn, giáo viên cũng đánh giá được kết quả làm bài của học sinh nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian. Trong quá trình dạy học bản thân nhận thấy ứng dụng này có hiệu quả trong việc dạy học và ôn tập thi tốt nghiệp cho học sinh 12. Chúc quý thầy cô ứng dụng hiệu quả Azota trong dạy học và kiểm tra đánh giá.

Join The Discussion